CFA® là gì?

Giới thiệu về chứng chỉ CFA®

Chứng chỉ CFA® là một chứng chỉ nghề nghiệp và được xem là tiêu chuẩn vàng đánh giá đạo đức và năng lực của các chuyên gia tài chính. Chương trình CFA® được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới bởi tính thực tiễn cao, chương trình cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA® là cánh cửa giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Tại sao nên học CFA®

Giáo trình CFA® trang bị các kiến thức và kĩ năng cần thiết cho mọi giai đoạn trong sự nghiệp của bạn. Chương trình CFA® là chương trình cho phép bạn có thể vừa học vừa làm. Việc hoàn thành chương trình này là một bằng chứng giúp nhà tuyển dụng và khách hàng đánh giá kỹ năng, kiến thức và mức độ cam kết của bạn đối với lĩnh vực tài chính.

Làm sao để đạt được chứng chỉ CFA®

Người tham gia chương trình phải thi đậu 3 cấp độ của chương trình (lần lượt từng cấp độ), vượt qua bài khảo sát về tư cách và đạo đức nghề nghiệp và có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đầu tư.

Nội dung chương trình CFA®

Chương trình CFA® gồm có 3 cấp độ. Trong đó, cấp độ I cung cấp cho các bạn những kiến thức và khái niệm nền tảng trong lĩnh vực tài chính; cấp độ II tập trung vào mảng phân tích tài chính và các kiến thức sẽ ở mức độ sâu và khó hơn; cấp độ III tập trung vào các kiến thức và kỹ năng ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch hiệu quả. Cụ thể tỉ trọng của các môn học theo từng cấp độ có thể tham khảo theo bảng dưới đây.

Hình thức và thời gian thi

Các kỳ thi CFA® được tổ chức vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Kỳ thi của mỗi cấp độ đều kéo dài trong 360 phút, gồm có 180 phút buổi sáng từ 9h tới 12h sáng và 180 phút buổi chiều từ 2h tới 5h chiều

Cấp độ I: thi vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Bài thi gồm 100% các câu hỏi trắc nghiệm (120 câu trong bài thi buổi sáng và 120 câu trong bài thi buổi chiều), mỗi câu hỏi có 3 lựa chọn.

Cấp độ II: chỉ tổ chức thi vào tháng 6 hàng năm. Bài thi gồm 100% các câu hỏi trắc nghiệm (60 câu trong bài thi buổi sáng và 60 câu trong bài thi buổi chiều), mỗi câu hỏi có 3 lựa chọn.

Cấp độ III: chỉ tổ chức thi vào tháng 6 hàng năm. Bài thi gồm 50% câu hỏi trắc nghiệm và 50% câu hỏi tự luận. Cụ thể bài thi buổi sáng sẽ bao gồm khoảng 9-12 câu hỏi tự luận, bài thi buổi chiều gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm có 3 lựa chọn.

Lệ phí thi

Có 2 loại phí gồm phí ghi danh và lệ phí thi. Phí ghi danh $450 chỉ cần đóng 1 lần duy nhất khi đăng ký lần thi đầu tiên. Lệ phí thi có 3 mốc đóng phí, các mốc đóng phí cụ thể cho kỳ thi tháng 6 năm 2018 xem ở đây.

Đăng ký thi

Để đăng ký thi, bạn cần tạo tài khoản trên website Viện CFA. Tại thời điểm đăng ký, bạn cần có hộ chiếu còn hiệu lực. Lệ phí thi sẽ có thể được đóng bằng cách sử dụng thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng hoặc ghi nợ của các đơn vị thanh toán như Visa, Master, JCB…) hoặc chuyển khoản trực tiếp cho viện CFA.

Chính sách hoàn phí và hoãn thi

Phí ghi danh và lệ phí thi sẽ được hoàn trả đầy đủ nếu người tham gia chương trình thay đổi ý định trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi đóng phí. Quá thời hạn trên, phí ghi danh và lệ phí thi sẽ không được hoàn lại. Bạn cũng không được phép sang tên cho người khác.

Việc hoãn thi sang kỳ thi kế tiếp sẽ được xem xét cho từng trường hợp cụ thể đối với những hoàn cảnh đặc biệt như bệnh nặng, thảm họa tự nhiên hoặc nghĩa vụ quân sự… Viện CFA có toàn quyết định cho phép hoặc từ chối yêu cầu hoãn thi. Yêu cầu hoãn thi phải được gửi trước khi ngày thi diễn ra hoặc muộn nhất là trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày thi.

Địa điểm thi

Kỳ thi CFA® được tổ chức tại nhiều thành phố lớn trên toàn thế giới, thí sinh có thể đăng ký ở bất kỳ địa điểm nào thuận tiện cho việc tham dự kỳ thi. Ở Việt Nam, có 2 địa điểm thi là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thí sinh cũng có thể gửi yêu cầu thay đổi địa điểm thi, tuy nhiên yêu cầu phải được gửi trước hạn chót (được thông báo cụ thể cho từng kỳ thi, thông thường hạn chót này sẽ rơi vào khoảng 2 tháng trước ngày thi) và tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi sẵn có mà yêu cầu thay đổi địa điểm của bạn có được thông qua hay không.

Thông tin cụ thể về địa điểm, ngày giờ, số báo danh… sẽ được liệt kê chi tiết trong Phiếu báo danh (Admission ticket). Phiếu này sẽ được email cho thí sinh khoảng 1 tháng trước khi kỳ thi diễn ra.

Học bổng CFA® 

Học bổng CFA® đóng góp vào sứ mệnh của CFA® trong việc thúc đẩy các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, giáo dục và sự xuất sắc trong nghề nghiệp. CFA® hiện có một số dạng học bổng như sau

  1. Học bổng tiếp cận

Học bổng tiếp cận của chương trình CFA® dành cho những người không thể trang trải toàn bộ chi phí của kì thi. Việc nhận đơn được diễn ra từ 1/3 tới 15/9 hàng năm cho các kì thi của năm kế tiếp. Nhận được học bổng này, thí sinh sẽ được miễn phí ghi danh và lệ phí thi chỉ còn US$250.

  1. Học bổng nhận thức

Học bổng nhận thức sẽ được trao dựa trên đóng góp hoặc vai trò của đối tượng xin cấp học bổng. Nhận được học bổng này, thí sinh sẽ được miễn phí ghi danh và lệ phí thi sẽ giảm chỉ còn $350. Hạn chót nhận hồ sơ học bổng này là ngày 1/9/2017 cho kỳ thi tháng 12 năm 2017 và ngày 1/2/2017 cho kỳ thi tháng 6 năm 2018. Học bổng nhận thức gồm các loại sau:

  • Học thuật: học bổng của khoa/người đại diện/sinh viên
  • Các giáo sư đại học/cao đẳng làm việc toàn thời gian hoặc trưởng các bộ môn, đã dạy một số giờ tối thiểu ở các học viện có uy tín.
  • Các sinh viên toàn thời gian đang học một trường trong chương trình “University Recognition Program” hoặc một trong các trường đối tác của chương trình CFA®.
  • Luật: Các nhân viên toàn thời gian của các đối tượng quản lí hoặc điều hành hoạt động, chuẩn mực của việc hành nghề trong lĩnh vực quản lí đầu tư hoặc những ai muốn ghi danh vào chương trình CFA®.
  • Phương tiện truyền thông: Các nhân viên toàn thời gian của các tổ chức truyền thông kết nối và cung cấp các thông tin, dữ liệu và giáo dục tài chính.
  • Học bổng cho Phụ nữ: học bổng dành cho đối tượng là phụ nữ và không đủ điều kiện để nộp hồ sơ cho các loại học bổng khác.

Kết quả thi

Kết quả thi sẽ được thông báo trong vòng 60 ngày đối với cấp độ I và II và trong vòng 90 ngày đối với cấp độ III. Các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ được nhận thông báo “Đỗ” hoặc “Chưa đỗ” qua email, kèm theo bảng tổng kết về kết quả của từng chủ đề thi. Những thí sinh chưa đỗ sẽ được cung cấp thêm thông tin so sánh với các thí sinh khác không vượt qua kỳ thi. Thí sinh sẽ không được nhận chứng chỉ hoặc kết quả dạng bản cứng. Kết quả thi sẽ được lưu trực tuyến và thí sinh có thể truy cập trên website chính thức trong vòng 1 năm kể từ ngày thi. Sau ngày này, thí sinh cũng có thể yêu cầu Viện CFA cấp văn bản chính thức (qua email) xác nhận kết quả Đỗ hoặc Chưa đỗ nếu cần thiết.

Mức đỗ tối thiểu

Sau mỗi kì thi, ban điều hành viện CFA sẽ đặt ra mức đỗ tối thiểu cho mỗi cấp độ, nhằm đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh giữa các kì thi. Mức đỗ tối thiểu này có tính đến mức độ khó của mỗi kỳ thi. Mức đỗ tối thiểu này không được công bố cụ thể.

Phúc khảo điểm thi

Nếu bạn không hài lòng với kết quả thi của mình, bạn có thể yêu cầu phúc khảo bài thi. Những thông tin chi tiết bao gồm hạn chót và quy trình thanh toán có thể được tìm thấy trong Mẫu đơn yêu cầu phúc khảo (Retabulation Request Form), có trong 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả.

Quy trình phúc khảo chỉ xác nhận rằng điểm của bạn được ghi nhận và tính tổng đúng. Phúc khảo không phải là một quy trình kháng cáo hay dịch vụ chấm điểm lại, và cũng không thay đổi điểm cho các câu trả lời đơn lẻ của bạn. Nếu kết quả của bạn được xác nhận là chính xác, bạn sẽ vẫn có trách nhiệm trả phí phúc khảo và lệ phí này sẽ không được hoàn lại. Tuy nhiên, nếu kết quả của bạn được xác nhận là không chính xác, ngay cả khi điều này không làm thay đổi kết quả bài thi của bạn, Viện CFA sẽ ngay lập tức hoàn lại phí phúc khảo.

Viện CFA không công bố kết quả của từng cá nhân, hay công bố điểm từng thành phần trong bài thi. Tất cả các tài liệu thi, bao gồm các câu trả lời, là tài sản của Viện CFA và sẽ không được trả lại cho bạn dưới dạng nguyên bản hay dạng sao chép.

Phúc khảo phần trắc nghiệm: Một nhân viên của Viện CFA sẽ lấy phiếu trả lời trắc nghiệm của bạn, xác nhận tên và ID của bạn, và so sánh bằng tay những câu trả lời đã được tô với đáp án. Sau đó xác nhận kết quả đã được thêm vào và đưa lên dữ liệu của Viện CFA đúng hay chưa.

Kết quả của bạn được xác định hoàn toàn bởi những phần đánh dấu được đọc bởi máy quét. Trách nhiệm của bạn là hoàn thành phiếu trả lời một cách chính xác để đảm bảo tất cả thông tin được ghi lại chính xác. Việc không tuân theo hướng dẫn có thể ảnh hưởng tới việc đọc và ghi nhận thông tin của máy. Những ô được tô bởi bút chì không phải loại 2B hoặc HB có thể không được đọc bởi máy quét. Việc không tô kín ô hoặc tô không đủ đậm có thể không được đọc bởi máy quét. Lỡ tay đánh dấu và tẩy kém có thể được coi là câu trả lời có chủ đích.

Phúc khảo phần viết luận: Một nhân viên của Viện CFA xác nhận kết quả của tất cả các phần câu hỏi được lưu lại và tính tổng trong dữ liệu đúng hay chưa.